Học lái xe 7 chỗ bằng gì, lái xe 16 chỗ cần giấy phép lái xe gì?

Rate this post

Học lái xe 7 chỗ cần học loại giấy phép lái xe nào ?

Xe 7 chỗ, thường được dùng trong cơ quan, gia đình, là loại xe được nhà sản xuất thiết kế có sức chứa cho 7 chỗ ngồi kể cả tài xế. Là một loại xe thông dụng, đáp ứng nhu cầu chở người và cả chở hàng một cách tương đối. Xe 7 chỗ có nhiều lợi thể hơn so với xe 4 hoặc 5 chỗ và thường được các gia đình và cơ quan lựa chọn làm phương tiện đi lại chính. Một số xe phổ biến có thể kể đến Toyota Innova, Huyndai Santafe … và nhiều dòng xe phổ thông khác. Vậy để lái được xe ô tô 7 chỗ ngồi (SUV) cần có bằng lái xe ô tô nào.

Về lý thuyết, xe 7 chỗ hay còn gọi là xe SUV được phân loại là xe dưới 9 chỗ ngồi. Do đó để có quyền điều khiển phương tiện này, người tham gia giao thông cần phải có bằng lái xe hạng B. Hạng B được phân loại thành B1 và B2. Trong đó B1 không kinh doanh vận tải và B2 có kinh doanh. Thông thường đa số học viên học lái xe ô tô đều chọn học bằng lái B2 và nhiều trung tâm đào tạo lái xe chỉ tổ chức học và thi sát hạch lái xe hạng B2.

Vậy bằng lái xe hạng B lái được những loại xe gì, bằng lái xe hạng C lái được những loại xe gì? Cụ thể phân loại bằng lái xe và quyền điều khiển phương tiện đối với các loại giấy phép lái xe thông dụng là B và C như sau

  • Bằng lái xe hạng B: Điều khiển xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi và xe tải dưới 3500kg
  • Bằng lái xe hạng C: Quy định điều khiển hạng B và kinh doanh vận tải trên 3500kg

Lái xe ô tô 16 chỗ cần bằng lái xe nào ?

Đối với một số công việc tài xế chuyên nghiệp như lái xe khách từ 16 đến trên 50 chỗ ngồi. Người điều khiển xe ô tô cần một loại giấy phép lái xe chuyên dụng hơn. Yêu cầu của loại giấy phép lái xe này cũng cao hơn so với hạng B và hạng C. Câu trả lời để lái xe ô tô 16 chỗ cần học bằng lái xe hạng D. Hạng D và E là các loại giấy phép lái xe quy định quyền điều khiển chở xe ô tô khách lớn. Quy định quyền điều khiển cụ thể về bằng lái xe hạng D và E như sau:

  • Bằng lái xe hạng D: Điều khiển các loại xe quy định ở hạng C và xe khách từ 10 – 30 chỗ ngồi
  • Bằng lái xe hạng E: Điều khiển các loại xe quy định ở hạng D và xe khách trên 30 chỗ ngồi

Giấy phép lái xe hạng D và E yêu cầu kinh nghiệm lái xe và số km lái xe an toàn. Do đó người điều khiển phương tiện giao thông muốn có bằng lái xe hạng D hoặc E sẽ phải có bằng lái xe hạng B hoặc C, sau 3 năm, tài xế sẽ phải làm thủ tục nâng hạng bằng lái để có thể có quyền lái các loại xe cao hơn theo luật giao thông đường bộ,.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *