Cách lái xe số sàn an toàn và tiết kiệm xăng

Rate this post

Sau đây là các kỹ năng rất quan trọng để khắc phục các trường hợp lái xe số sàn bị giật cục, chết máy, òa ga những vần đề này là điều khó tránh khỏi, nhất là với các lái mới làm quen với xe số sàn:

1. Khởi động

cách lái xe số sàn
 1. Hãy chắc chắn đã hạ phanh tay trước khi bắt đầu cho xe lăn bánh
 2. Đạp hết chân côn.
 3. Đạp phanh nếu cảm thấy bất cứ sự dịch chuyển nào dù là nhỏ nhất.
 4. Kiểm tra để chắc chắn cần số đã ở vị trí N (Neutral).
 5. Khởi động xe.
 6. Với chân trái đạp hết côn, tay phải đẩy cần số lên vị trí số 1.
 7. Từ từ nhả dần chân côn (không nhả nhanh và hết cỡ sẽ dẫn tới chết máy), đồng thời chân phải chuyển sang chân ga, nhả chân côn tới khi xe bắt đầu di chuyển. Nếu quên chưa nhả tay phanh thì phải nhả tại thời điểm này.
 8. Nhấn chân ga nhưng ở mức độ nhẹ nhàng để vòng tua máy vượt qua chế độ chạy không tải đôi chút.
 9. Tiếp tục nhả chân côn, đồng thời đạp thêm ga một cách nhẹ nhàng, mức độ vừa phải.
 10. Tiếp tục đạp ga, bỏ hoàn toàn chân côn.11. Bắt đầu di chuyển đều đều trên đường.

2. Lên số cao

cách lái xe số sàn an toàn
 1. Xác định thời điểm lên số. Thông thường thời điểm lên số là khi vòng tua máy lớn khiến lái xe cảm thấy máy hơi gằn, tiếng ống xả to hơn bình thường. Nhưng nếu đang lên dốc hoặc muốn tăng tốc nhanh, thời điểm chuyển số nên muộn hơn để tận dụng lực kéo lớn ở số thấp.
 2. Bắt đầu quá trình lên số bằng cách giải phóng chân ga, đạp hết chân côn. Chú ý đạp hết chân côn để tách côn hoàn toàn nếu không sẽ gây hư hại hộp số khi chuyển số.
 3. Chuyển cần số lên số cao.
 4. Bỏ chân côn và đạp thêm ga. Khi bắt đầu khởi động xe, việc nhả chân côn và đạp ga phải thực hiện đồng thời để xe không bị giật nhưng khi xe đã lăn bánh, nhả chân côn khi chuyển số cao có thể thực hiện nhanh hơn mà không sợ xe bị giật.

3.Về số thấp

cách lái xe số sàn
 1. Xác định khi nào về số thấp. Cũng giống như chuyển số cao, tài xế căn cứ vào tốc độ động cơ để chuyển số, thường khi tốc độ động cơ xuống dưới ngưỡng thích hợp với cấp số hiện tại, xe sẽ hơi giật cục, đạp ga không tác dụng như bình thường.
 2. Bắt đầu quá trình về số bằng cách bỏ chân ga, đạp lút côn.
 3. Đạp lút côn, tay phải chuyển cần số về vị trí số thấp hơn.
 4. Nhẹ nhàng nới chân côn và đặt chân phải lên chân ga. Khi quá trình về số thấp hoàn thành, xe sẽ như bị ngừng đột ngột, khi đó hơi nhích chân ga để tốc độ động cơ bắt kịp với tốc độ di chuyển của xe.
 5. Nhả hoàn toàn chân côn, bắt đầu dùng chân ga để chạy bình thường.

4. Phanh để dừng

Cách 1: vê côn

cách lái xe ô tô số sàn
 1. Bắt đầu phanh như bình thường.
 2. Cũng như khi phanh trên đường thẳng, gần tới chỗ dừng thì bỏ chân phanh để xe từ từ chạy về đúng điểm định dừng. Chắn chắn cần số đang ở vị trí 1.
 3. Khi xe dừng, ngắt côn và hơi đạp ga. Cách thực hiện này được gọi là vê côn, khi kết hợp nhuần nhuyễn chân ga và côn, xe sẽ đứng yên mà không cần đạp phanh. Nếu thấy xe bắt đầu trôi dốc thì nhả bớt chân côn, nếu xe có xu hướng lăn bánh tiếp thì đạp sâu thêm côn. Các chuyên gia khuyến cáo chỉ nên dùng phương pháp này nếu dừng thời gian ngắn, ở nơi ít phương tiện, đồng thời cách làm này sẽ giảm tuổi thọ của côn, do đó không nên áp dụng nếu không thực sự cần thiết.

Cách 2: Dùng phanh tay

 1. Phanh như bình thường khi tới điểm cần dừng, lúc này dùng phanh tay để giữ xe đứng yêu trên dốc.
 2. Khi bắt đầu di chuyển trở lại, nhả ít côn sau khi vào số 1, từ từ đạp ga để xe dịch chuyển lên trước.
 3. Khi xe đã bắt đầu có dấu hiệu di chuyển thì giải phóng phanh tay.
 4. Đạp ga, bỏ hoàn toàn chân côn và di chuyển như bình thường. Khi đề-pa trên dốc, kết hợp nhuần nhuyễn chân ga và côn để không bị trôi và rung xe. Nhả chân côn cho tới khi xe có dấu hiệu bắt côn là lập tức sử dụng chân ga để kiểm soát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *