Cách chống buồn ngủ khi lái xe

Rate this post

Hằng ngày chúng ta phải làm rất nhiều việc cũng như thường xuyên di chuyển, có những hôm công việc căng thẳng, sức khỏe không được tốt khiến cho cơ thể uể oải, mệt mỏi và mất tập trung. Việc tham gia giao thông với tinh thần không được tốt ảnh hưởng nghiêm trọng đến bản thân chúng ta và mọi người khi tham gia lưu thông trên đường. Đặc biệt vào ban đêm, không ít người rơi vào tình trạng lơ mơ, gà gật khiến nguy cơ tai nạn tăng cao. Với kinh nghiệm trong cuộc sống cũng như giảng dạy, Trung tâm chuyên sát hạch lái xe có vài lời khuyên cũng như cách phòng chống cho các bạn trong lúc này như:

Nếu đang lái xe, chặng đường phải đi còn dài mà cơn buồn ngủ ập tới thì cách tốt nhất là chọn chỗ an toàn để ngủ, thời gian có thể từ 15-30 phút, thậm chí 1 giờ tuỳ theo điều kiện cho phép. Bạn có thể có giấc ngủ ngắn hữu ích này ngay trên xe khi tấp xe vào lề đường, hé cửa kính và để chuông báo thức qua điện thoại di động.

Sau đây là những cách chống buồn ngủ khi lái xe:

1. Nhai kẹo cao su

Nên chọn kẹo cao su bạc hà bởi vị cay mát sẽ kích thích thần kinh phế vị, tạo ra thứ giống như một cú sốc điện tới hệ thống thần kinh

2. Cho chân chạm nước

Nếu là nước lạnh càng tốt, rửa, hoặc đổ một ít vào giày hoặc chân, nó sẽ giúp bạn khá tỉnh táo đấy, đây là mẹo dân gian đã được nhiều người kiểm chứng là có hiệu quả.

3. Nghe nhạc

Mở to nhạc, nhạc dance càng tốt sẽ khiến tâm trạng bạn tỉnh táo hơn, và sẽ càng hiệu quả nếu bạn hát theo điệu nhạc đó.

4. Mở cửa thông gió

Việc ngồi trong không khí điều hòa sẽ khiến chiếc xe bạn giống một phòng ngủ di động và khi bạn đã buồn ngủ thì cơn ngủ càng đến nhanh và dễ chịu hơn. Trường hợp này bạn nên tắt máy lạnh và hạ một số cánh cửa xuống, để một ít khói bụi, gió ngoài trời ảnh hưởng, khiến bạn khó chịu và tỉnh táo nhanh hơn.

5. Tấp vào quán nước

Khi bạn đã buồn ngủ thì không nên cố gắng đi tiếp vì rất nguy hiểm, tốt hơn hết đã tránh buồn ngủ tức thì bạn tấp vào quán nước mua chai nước để uống, viên kẹo cao su để ăn và xin một ít nước để rửa mặt và sau đó tiếp tục hành trình.

6. Dừng lại và ngủ khoảng  5 – 10 phút

Nếu bạn đang đi xe máy thì có thể tấp ngay và vỉa hè hoặc đi ô tô thì kiểm chỗ nào cho đậu xe và được an toàn, bạn ngủ khoảng 5 – 10 phút sau đó bạn có thể đi tiếp

7. Tự làm đau mình

Nếu bạn đi một mình bạn có thể véo một cái thật đau vào tai hay đùi gì đó lúc đó phản xạ và tín hiệu sẽ tới bộ não làm bạn có thể tỉnh táo hơn nhưng giải pháp này có thể chỉ hiệu quả trong vài phút.

Đó là những giải pháp chống buồn ngủ khi lái xe nhưng để không bị buồn ngủ khi lái xe bạn phải ngủ đủ 7 – 8 tiếng mỗi ngày, và tránh lái xe ngay sau khoảng thời gian lâu mà chưa được ngủ, hoặc hạn chế lái xe lúc thời gian bạn hay ngủ ví dụ: thời gian khuya, hay lúc ngủ trưa và khoảng thời gian vào xế chiều khi cơ thể đã mệt mỏi sau 1 ngày làm việc.

Chúc các bạn luôn có những chuyến đi vui và ý nghĩa!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *